Chưa hết nCoV, thế giới ghi nhận 1 loại virus пguy ʜıểm mới, lây được từ người sang người

Năm nay mọi người đã quá kiệt sức vì Covid-19 rồi bây giờ lại xuất hiện thêm loại virus lạ nữa. Năm 2020 thật quá nhiều biến động các mẹ ạ. 

Trên thế giới đặc biệt là những nước ở Châu Âu và Châu Mỹ vẫn phải đang vật lộn với Covid-19, số ca nhiễm và người cʜếƫ vì căn bệnh này tiếp tục tăng với con số đáng báo động. 

Theo trang thống kê Worldometers, tính đến sáng 18/11, toàn cầu ghi nhận 55.940.130 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 1.343.153 ca ᴛử ѵѻทg và 38.960.376 bệnh nhân bình phục.

Trong ngày 17/11, toàn cầu ghi nhận số ca ᴛử ѵѻทg do Covid-19 cao kỷ lục với 10.502 trường hợp trên tổng số 546.662 ca nhiễm. Đây là lần thứ 2 toàn cầu ghi nhận số người thiệt mạng vượt mốc 10.000, sau lần đầu tiên hôm 11/11 (10.166 ca).

Ảnh chụp màn hình TNO

Quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất vẫn là Mỹ với 254.255 ca ᴛử ѵѻทg trên tổng số 11.695.711 ca mắc. Tiếp đó là Ấn Độ với 131.031 ca ᴛử ѵѻทg trong số 8.912.704 ca bệnh. Brazil đứng thứ 3 với 166.743 ca ᴛử ѵѻทg trong số 5.911.758 bệnh nhân.

Covid-19 đã đủ làm thế giới đau dầu vì đến hiện tại vẫn chưa có loại vắc xin nào được chứng nhận hiệu quả, ngăn ngừa dịch bệnh 100%. 

Mới đây, theo thông tin từ tờ The Guardian cho biết, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (USCDC) vừa xác định một virus hiếm thấy, lây từ người sang người và thuộc họ virus có thể gây xuất huyết như Ebola.

Nhân viên y tế tại Bolivia – Ảnh: TNO

Loại virus lạ xuất hiện ở Bolivia được xác nhận là có thể lây từ người sang người. Nó có các triệu chứng giống sốt xuất huyết nên dễ chẩn đoán nhầm và có khả năng gây ra đợt bùng phát mạnh.

Nghiên cứu nhận thấy rằng vào năm 2019 tại Bolivia, có 2 bệnh nhân truyền virus sang 3 nhân viên y tế tại thành phố La Paz. Một bệnh nhân và 2 nhân viên y tế sau đó ᴛử ѵѻทg.

“Chúng tôi xác nhận một bác sĩ trẻ, một bác sĩ cấᶈ ςứʉ và một bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa đã nhiễm virus sau khi tiếp xúc với bệnh nhân. Hai trong số đó đã ᴛử ѵѻทg. Chúng tôi tin rằng nhiều chất dịch trong cơ thể họ có thể chứa virus” – Caitlin Cossaboom, một nhà dịch tễ học của CDC nói.

Nhà dịch tễ học Cossaboom cho biết thêm: Người nhiễm virus lạ này có các triệu chứng sốt, đau bụng, nôn mửa, chảy máu chân răng và phát ban, tương tự sốt xuất huyết. Do không có thuốc đặc trị, bệnh nhân chỉ được chăm sóc hỗ trợ như truyền dịch qua đường tĩnh mạch.

Ảnh minh họa – Nguồn: Internet

Các nhà nghiên cứu cho biết virus này có thể đã tồn tại trong nhiều năm, nhưng không được phát hiện, vì nó dễ bị chẩn đoán nhầm với sốt xuất huyết. Điều đó có thể khiến virus lây lan nhanh nếu không được phát hiện kịp thời. Các nhà khoa học cũng cho rằng chuột là vật chủ trung gian mang virus và lây truyền sang người. Cơ chế lây lan của virus này qua đường hô hấp, tương tự ở bệnh COVID-19.

Các nhà nghiên cứu còn cho rằng có thể virus này đã lây lan vài năm qua mà chưa được phát hiện vì có thể dễ bị chẩn đoán nhầm thành sốt xuất huyết do có các triệu chứng tương tự. Họ cho biết cần nghiên cứu thêm để hiểu rõ về khả năng gây dịch bệnh của virus này.

Hiện các nhà khoa học đang nghiên cứu cơ chế lây lan cũng như tìm ra giải pháp để ngăn chặn sự lây lan này.